×

คำเตือน

JFolder::create: Path not in open_basedir paths.

การติดตั้ง Joomlant Facebook JavaScript Loader

Joomlant Facebook JavaScript เป็น plugin ที่ทำหน้าที่ในการ Load JavaScript ของ Facebook เพื่อทำให้สามารถใช้งาน XFBML ได้ โดยในแต่ละ Plugin ของ Joomlant เช่น Joomlant Facebook Like Button หรือ Joomlant FBComments  ที่ทำงานโดยใช้ XFBML tags จะต้องมีการติดตั้งและ Config plugin ตัวนี้ ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาพูดถึงการติดตั้งและการ Config ตัว plugin กัน

ก่อนที่จะทำการติดตั้ง Plugin คุณจำเป็นต้องทำการสร้าง Application บน Facebook เพื่อทำให้ Web Site ของคุณเป็น Facebook Connect ก่อนซึ่งขั้นตอนก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไรนะครับ เรามาดูขั้นตอนกันเลย

 1. เข้าไปที่ Facebook Developers Group ในที่นี้ คุณต้องมี Account กับทาง Facebook และทำการ Login แล้วนะครับ ยิ่งถ้าคุณเคยเข้าร่วมกลุ่ม Facebook Develops แล้วขั้นตอนนี้ก็ง่ายมากครับ
 2. คุณจะเห็นปุ่ม +Setup New Application กดที่นี่เลยครับ
 3. คุณจะได้หน้าตาสำหรับการสร้าง Application ใหม่ซึ่งให้กำหนดชื่อ และ กดยอมรับเงื่อนไขCreate application on Facebook
 4. เมื่อเรียบร้อยแล้วก็ให้กด Create Application จะเข้าสู่หน้าของการกำหนดค่าต่างๆ และจะอยู่ที่ Basic Tab ซึ่งคุณจะเห็น Application ID ซึ่งเป็นค่าที่เราต้องนำมาใส่ใน parameter ของ plugin ให้ Copy ได้เลยครับBasic Tab-showing Application ID
 5. หลังจากนั้นให้เข้าไปที่ Connect Tab ครับเราต้องกำหนด Connect URL โดยใช้ URL ของ Web Site ที่เราจะนำ plugin ไปใช้งานConnect Tab Define Connect URL
 6. เมื่อเรียบร้อยแล้วก็ Click ที่ Save Changes ครับ เป็นอันว่าเสร็จสื้นในขั้นตอนของ Facebook
 7. ทำการ download  icon Joomlant Facebook JavaScript Loader (2.14 kB 2010-05-21)
 8. จากนั้น ทำการติดตั้งโดยใช้ Joomla! Installer ตามปกติ
 9. เข้าไปที่ Plugin Manager และ Click ที่ plugin เพื่อทำการกำหนดค่า parameter คือค่า Application ID และ enable การทำงาน
 10. ทำการแก้ไขไฟล์ index.php ของ Template ที่ใช้งานอยู่โดยการเพิ่ม propterty ที่จะทำให้ Site ของเรากลายเป็น Graph Node ตาม OpenGraph Protocol ของ Facebook โดยเงื่อนไขที่ทาง Facebook ให้เราเพิ่มก็คือการเพิ่มค่า Property ใน HTML tag
 11. โดยในที่นี้เราจะเห็นว่ามี Property อยู่สองตัวนะครับ ที่ต้องเพิ่ม โดยปกติมันก็จะมี Property บางอย่างอยู่แล้ว เราก็เพิ่มของใหม่เข้าไปใน Tag ซึ่งสามารถทำได้โดยการใช้ Template Manager และเลือก Template ปัจจุบันที่ใช้งาน จากนั้นเลือก Edit Html หรือ จะใช้การ Download ไฟล์ index.php ไปแก้ไขแล้สค่อยทำการ upload ก็ได้ ซึ่งสุดท้ายจะได้คล้ายๆ code ข้างล่าง (แสดงเฉพาะ HTML tag)
<html xmlns="http://www.w3.org/1999/xhtml" xml:lang="<?php echo $this->language; ?>" lang="<?php echo $this->language; ?>" xmlns:og="http://opengraphprotocol.org/schema/" xmlns:fb="http://www.facebook.com/2008/fbml">

แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วครับที่เหลือก็คือ คุณก็ต้องลองติดตั้ง Plugin ตัวอื่นๆ ที่ต้องการใช้งาน XFBML เช่น Joomlant Facebook Like Button หรือ Joomlant FBComments เพื่อทดลองใช้งานครับ

comments