×

คำเตือน

JFolder::create: Path not in open_basedir paths.

การติดตั้ง Joomlant Facebook JavaScript Loader

Joomlant Facebook JavaScript เป็น plugin ที่ทำหน้าที่ในการ Load JavaScript ของ Facebook เพื่อทำให้สามารถใช้งาน XFBML ได้ โดยในแต่ละ Plugin ของ Joomlant เช่น Joomlant Facebook Like Button หรือ Joomlant FBComments  ที่ทำงานโดยใช้ XFBML tags จะต้องมีการติดตั้งและ Config plugin ตัวนี้ ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาพูดถึงการติดตั้งและการ Config ตัว plugin กัน

ก่อนที่จะทำการติดตั้ง Plugin คุณจำเป็นต้องทำการสร้าง Application บน Facebook เพื่อทำให้ Web Site ของคุณเป็น Facebook Connect ก่อนซึ่งขั้นตอนก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไรนะครับ เรามาดูขั้นตอนกันเลย

อ่านเพิ่มเติม...

การเพิ่ม Comments โดยใช้ Joomlant FBComments

สวัสดีครับ วันนี้ผมขอนำเสนอการเพิ่ม Facebook Comments สำหรับบทความของ Joomla! โดยใช้ plugin ที่ชื่อ Joomlant FBComments ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้ที่มี Account ของ Facebook สามารถ post ข้อความความเห็นต่างๆเมื่อทำการเยี่ยมชม ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะเก็บอยู่บน Facebook และข้อความต่างๆ จะ Link ไปยัง Wall ของผู้ใช้งานและเพื่อนๆ ของผู้เยี่ยมชม ซึ่งจะทำให้ Site ได้รับการ promote ไปในตัว รูปด้านล่างแสดงการทำงานของ Plugin ซึ่งแสดง Comments box ที่ด้านล่างของบทความ

Screen Shot

 โดยในส่วนของ plugin จะสามารถกำหนดให้แสดง Comments box สำหรับบทความได้โดยกำหนด Section หรือ Category ของบทความ รวมทั้งจะให้แสดงบน Frontpage หรือไม่ก็ได้ ซึ่งเมื่อมีการ post แล้วบน Wall ของผู้ใช้งานจะเป็นดังรูปด้านล่าง

อ่านเพิ่มเติม...

การติดตั้ง Joomlant Facebook Like Button Plugin

การติดตั้ง Joomlant Facebook Like Button สำหรับ Joomla! 1.5

Note: Non Thai visistors please go to www.joomlant.org

ในหัวข้อนี้เราจะมาพูดถึงขั้นตอนคร่าวๆ สำหรับการเพิ่มปุ่ม Facebook Like ให้กับบทความของคุณ โดยใช้ content plugin ก่อนการใช้งานแน่นอนว่าคุณและผู้ใช้ของคุณจะต้องเป็นสมาชิกของ Facebook ก่อนนะครับ

  1. Download ไฟล์ Joomlant Facebook JavaScript Loader Plugin จาก www.joomlant.com
  2. ทำการติดตั้งและเข้าไปกำหนดค่า parameter ของ plugin นั่นคือ Application ID ที่ได้รับจาก Facebook
  3. เข้าไปที่ http://www.facebook.com/developers/createapp.php เพื่อทำการสร้าง Application กับ Facebook

 • ใส่ชื่อ Application ของคุณ คุณอาจจะใส่เป็น Site Name ของคุณเอง เช่น Joomlant dot com และเลือกยอมรับเงื่อนไขของ Facebook กด Create Application เพื่อทำการบันทึก
 • จาก Basic Tab ให้ใช้ข้อมูลต่างๆ ตามที่โปแกรมกำหนดให้ และบันทึกข้อมูล Application ID ไว้สำหรับการใช้งานกับ Plugin (ใช้ copy and paste ดีที่สุด)
 • ไปที่ Connect Tab กำหนด Connect URL เป็น link ไปยัง domain ของคุณ ตามด้วย / เช่น http://www.joomlant.com คุณสามารถเปลี่ยน Logo หรือทำอะไรได้หลายๆ อย่าง ที่นี่

 

 1. Download ไฟล์ Joomlant Facebook Button Like Plugin จาก www.joomlant.com
 2. ทำการติดตั่งโดยใช้ Joomla! Installer
 3. กำหนดค่า parameters ต่างๆ ของ plugin โดยมีสองรูปแบบให้คุณเลือกใช้แบบแรกคือ IFRAME
  • การทำงานใน Mode IFRAME ซึ่งจะมีลูกเล่นน้อยกว่า แต่การกำหนด Configuration ต่าง ๆ และ การ Set up ไม่ยุ่งยาก
  • เข้าไปที่ Extensions -> Plugin Manager
  • เลือก Filter ตัว plugin ด้านขวามือให้เหลือเฉพาะ content หรือ หาชื่อ plugin "Content - Joomlant Facebook Like"Double Click เพื่อทำการกำหนดค่า parameters
  • เลือก Output เป็น IFRAME
  • เลือก Action เป็น Like หรือ Recommend ซึ่งจะแสดงคำ Like หรือ Recommend ในปุ่มของ Facebook
  • เลือก Color Scheme ระหว่าง Light คือสีอ่อน หรือ Dark สีเข้
  • เลือก Layout Mode เป็น Standard หรือ Button Count ซึ่งจะแสดงจำนวนของผู้ใช้ที่กดปุ่มบนบทความของเรา
  • กำหนด Width และ Height ของกล่องซึ่งจะรวมถึงกรณีที่มีผู้ใช้กด จะมีรูป profile เล็กๆ แสดงไว้ด้ว
  • กำหนด Section ID ที่จะแสดงตัว Button ถ้าต้องการแสดงหลายๆ Section ให้ใช้ comma คั่น ถ้าต้องการแสดงทั้ง Section ให้ใส่เฉพาะ Section ID
  • หากต้องการกำหนดถึง Category ก็สามารถระบุเป็น category id ได้เช่นกัน   

   อ่านเพิ่มเติม...

Joomlant Facebook Like Button Plugin Released

Facebook Like Button Screen Shot

Note: Non Thai visistors please go to www.joomlant.org

Joomlant Facebook Like Button เป็น Plugin สำหรับ Joomla! 1.5 ซึ่งมีการ Implement โดยการใช้เทคโนโลยีล่าสุดของ Facebook คือ OpenGraph ในการแสดงผล Like Button โดยจะใช้ Facebook JavaScript SDK ในการทำงานซึ่งจะมีลูกเล่นที่ครบเครื่อง เช่นสามารถให้ผู้ใช้สามารถ post ข้อความได้ อย่างไรก็ตามเนื่องจากการใช้ XFBML หรือ Facebook JavaScript SDK จะมีการ Setup ที่ยุ่งยากนิดหน่อย ดังนั้น Joomlant Facebook Like Button จะยังคงให้คุณสามารถเลือกใช้งานใน Mode IFRAME ได้เช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม...