×

คำเตือน

JFolder::create: Path not in open_basedir paths.

การติดตั้ง Joomla! บน server จริงๆ (live server) อาจจะนำมาซึ่งปัญหาแปลกๆ ซึ่งการแก้ปัญหาก็แล้วแต่ประสบการณ์ของแต่ละคน รวมทั้ง support จาก hosting provider ด้วย ผมยังจำการติดตั้ง Joomla! ครั้งแรกบน server ได้ดี ซึ่งเกิดปัญหาในหลายๆ จุด จนบริษัทฯ ที่รับทำ web site ในตอนนั้นเอาไม่อยู่นั่นก็เกิดจากการขาดประสบการณ์ (แต่คุยว่าชำนาญ คือเจ้าของบริษัทอาจจะชำนาญแต่ลูกน้องไม่ใช่..) เอาล่ะ เรามาเริ่มกันที่วิธีการในการติดตั้ง หรือที่ถูกต้องน่าจะเรียกว่า แนวทางในการติดตั้งดีกว่า ซึ่งก็น่าจะมีอยู่สามแนวทางนะครับ คือ

 

  • การติดตั้งโดยใช้ Script ของhosting ซึ่งเป็นวิธีการที่ผมใช้ในการติดตั้ง Joomlant.com ในรุ่นแรก วิธีนี้ง่ายที่สุดเนื่องจากเขาได้แก้ไขตัวติดตั้งของ Joomla! ทำให้เราไม่ต้องพิมพ์อะไรมากมายเลย เป็นต้นว่า absolute path เป็นต้น
  • สำหรับวิธีการอีกวิธีหนึ่งก็คือ การติดตั้งโดยการ Unzip บนเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราก่อนแล้วจึงค่อย upload ไฟล์ทั้งหมดขึ้น server จริง แล้วจึงทำการ run script ในการติดตั้ง Joomla! วิธีนี้อาจจะง่ายสำหรับผูที่มีประสบการณ์ หรือไม่ต้องการทดสอบบนเครื่อง PC ก่อน แต่อาจจะต้องใช้ข้อมูลบางอย่างบน web server เช่น absolute path ข้อมูลเกี่ยวกับฐานข้อมูล ซึ่งส่วนใหญ่เราสร้างเอง
  • การติดตั้งโดยการทำการติดตั้งและทดสอบบนเครื่อง PC ของเราก่อน แล้วจึง upload ข้อมูลทั้งหมดไปยัง server ซึ่งนอกจากจะ upload ไฟล์ต่างๆ แล้วเรายังต้องทำการ export ฐานข้อมูลบนเครื่อง PC แล้วนำไป run บน server จริง โดยใช้เครื่องมือซึ่งทาง Hosting เตรียมไว้ให้ซึ่งก็หนีไม่พ้น PHPMyAdmin

ในตอนนี้เราจะมาเน้นวิธีที่สามนี่นะครับ ดูว่ามีขั้นตอนอย่างไรและ จะมีปัญหาอะไรที่ต้องเจอบ้าง เอาเป็นว่าเรามาเริ่มที่วิธีที่สามนี่ก็แล้วกันนะครับ เพราะว่าเป็นวิธีการที่ใช้มากที่สุดเนื่องจากโดยส่วนใหญ่เราต้องนำเสนอหน้าตาหรือคุณสมบัติต่างๆของไซต์ก่อนที่จะเอาขึ้น Server ที่ใช้งานจริง

ขั้นตอนการนำ Joomla! บน localhost ขึ้น hosting

1. ถ้าบน hostiing ยังไม่ได้ทำการสร้างฐานข้อมูล ก็ทำการสร้างซะแล้วก็จดไว้ด้วยนะครับ เช่น database name, username และ password จากนั้นทำการ Export ข้อมูลในฐานข้อมูลบนเครื่อง localhost ของเราโดยใช้ phpMyAdmin อันนี้เอาทั้งโครงสร้าง (structure) และ ข้อมูล (data) นะครับโดยปกติตัวเลือกใช้ได้อยู่แล้ว การ export สามารถทำได้ทั้งแบบ export บน code บน browser แล้วค่อย copy ไปใส่ใน SQL tab หรือ การ export เป็นไฟล์นามสกุล .sql แล้วจึงไปใช้การ import บน hosting

2. นำ code ที่ได้จากการ Export บน localhost ไปทำการ Import หรือ Run บนฐานข้อมูลบน hosting อันนี้ก็ทำได้หลายแบบนะครับทั้งการแปะ code ที่ได้จากข้อ 1 ไป run บน server หรือใช้การ Import อย่างที่บอก

3. ทำการ FTP ไฟล์ใน localhost ที่คุณติดตั้ง Joomla! ไว้ไปบน hosting อันนี้โดยการใช้ FTP Client program เช่น FileZilla เป็นต้นพยายามดูหรือตรวจสอบให้แน่ใจว่า upload ไปครบจริงๆ

4. ทำการแก้ไขไฟล์ configuration.php บน hosting โดยการแก้ค่าต่างๆ ดังข้างล่าง โดยการแก้สามารถทำได้โดยการเลือกไฟล์บน server แล้ว click edit หรือทำการแก้ไขไฟล์บน localhost แล้วค่อย upload อีกที แต่เก็บของเดิมไว้ด้วยนะครับ ถ้ายังต้องการใช้ localhost ในการทดสอบต่อไป

$db เป็นชื่อฐานข้อมูลบน hosting
$password เป็น password สำหรับการเชื่อมต่อฐานข้อมูล
$user เป็น username สำหรับการเชื่อมต่อฐานข้อมูล

นอกจากนี้แล้วยังมีอีกหลายๆ จุดนะครับที่เราต้องทำเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้กับ web site เช่น การเปลี่ยน permission เป็น 644 สำหรับไฟล์และ 755 สำหรับ directory อันนี้จะมีผลข้างเคียงคือไม่สามารถแก้ไขและ บันทึกผ่าน Joomla! ได้ หรือไม่สามารถติดตั้งได้ แต่สามารถแก้ไขได้ครับ โดยการเปลี่ยนกลับมาเป็น 777 แล้วค่อยแก้ไขหรือติดตั้งแล้วเปลี่ยนกลับเหมือนเดิม สำหรับเรื่อง persmission นี่ขอแนะนำให้ศึกษาเพิ่มเติมนะครับ เพราะจะมีเรื่องของ owner อีกเนื่องจากในการ upload อาจจะมี owner เป็น ftp user ในขณะที่การแก้ไขไฟล์ผ่าน Joomla! อาจจะมี owner เป็น apache ก็ได้ อันนี้ใน site control panel อาจจะมี tool ให้ใช้เพิ่มเติม ลองศึกษากับ hosting provide ดูนะครับ แต่ปัญหาเหล่านี้จะไม่มีในจุมล่าตั้งแต่ 1.5 ขึ้นไป โดยเฉพาะเมือเปิดใช้งาน FTP บนตัวจุมล่าซึ่งเป็น feature อีกตัวหนึ่งที่ยอดเยี่ยมมากของ Joomla! รุ่นใหม่ๆ

การใช้งาน .htaccess (และการเปิด SEO/SEF) และการเปลี่ยนชื่อ admin เป็นชื่ออื่น และการทำ password protect สำหรับ administrator ก็สามารถเพิ่มความปลอดภัยให้กับ site ได้นะครับ ยังไงถ้าใครลองดูแล้วมีปัญหาก็โพสไว้ในฟอรัมนะครับ

comments