×

คำเตือน

JFolder::create: Path not in open_basedir paths.

งานงอก!! ลืมรหัสผ่านของแอดมิน

ปกติแล้วข้อควรปฏิบัติที่ควรทำอย่างนึง ก็คือเราควรใช้ชื่อผู้ใช้ที่มีสิทธิไม่สูงมากในการเพิ่มเติมหรือแก้ไขบทความ ไม่ควรใช้ Super Admin เพราะมันมีความเสี่ยงที่สามารถเปิดโอกาสให้กับแฮกเกอร์ได้ แต่พอไม่ได้ใช้ไปนา่นๆ ตายละวา ทำอย่างไรเมื่อเราเกิดลืมรหัสผ่านของ Super Admin ของจูมล่า ไม่ต้องกังวลครับ เรามีทางแก้ไขมาบอกกัน

อ่านเพิ่มเติม...

การสนับสนุนระยะยาว (LTS) แบบใหม่ของจูมล่า

จูมล่าเลิกใช้การกำหนดรุ่น CMS เป็นแบบ Long Term Support  (LTS) และ Short Term Support (STS) ซึ่งเดิม LTS จะกำหนดตายตัวเป็น X.5 เช่น 2.5 และ 3.5 และจะมีระยะเวลารองรับการแก้ปัญหาต่างๆ 2 ปี แต่เปลี่ยนมาใช้การรองรับการแก้ปัญหาสำหรับรุ่น Minor ล่าสุดเป็นคราวละสองปีแทน แต่ยังคงมีการประกาศตัวใดๆ เป็น LTS เหมือนเดิมครับแต่ไม่ตายตัว

อ่านเพิ่มเติม...

การใช้งานจูมล่า Caching

Caching หรือ แคชชิ่งคืออะไร พอจะอธิบายได้ว่ามันคือการทำงานของเว็บไซต์ของเราที่จะเอาข้อมูลหน้า หรือบางส่วนของหน้าที่เคยสร้างไว้ก่อนหน้านี้ ส่งให้ผู้ใช้แทนที่จะต้องทำการสร้างหน้านั้นๆ หรือบางส่วนของหน้านั้นใหม่ เนื่องจากการสร้างหน้าเว็บในแต่ละครั้งจะต้องมีการอ่านข้อมูลจากฐานข้อมูลหรือไฟล์ต่างๆ ทำให้ต้องใช้เวลาและทรัพยากรมากกว่าการอ่านจากแคชแล้วส่งให้ผู้ใช้เลย ดังนั้นการเปิดใช้งานแคชก็จะทำให้เว็บของเราทำงานได้เร็วขึ้น ซึ่งคุณสามารถตรวจสอบประสิทธิภาพของเว็บคุณได้จาก http://www.gtmetrix.com  ส่วนการใช้งานแคชบนจูมล่า เราก็ต้องทำความเข้าใจการทำงานของมันด้วยนะครับ โดยเฉพาะในตัวจูมล่าพระเอกของเราก็มีให้ตัวเลือกมากมายให้เราต้องกำหนด

อ่านเพิ่มเติม...

การอับเกรตจูมล่ารุ่น 1.5 เป็น 2.5 หรือ 3.x

สำหรับท่านที่ยังคงใช้งานจูมล่า 1.5 ซึ่งหมดช่วงของการสนับสนุนไปนานแล้ว คิดว่าถึงเวลาแล้วนะครับที่ท่านจะต้องทำการอับเกรดตัวไซต์เป็นเวอร์ชั่นใหม่ๆ ซึ่งอาจจะเป็นตัวจูมล่า 2.5 หรือ 3.2.3 หรือแม้แต่ 3.3.0 เอง แต่หากคิดว่าอยากรอ 3.5 ก็น่าจะอับเกรดไปที่จูมล่า 2.5 ก่อนนะครับ ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยและประสิทธิภาพในการทำงานของไซต์ รวมทั้งการทำ SEO ด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

บั๊กบนจูมล่า 3.3.0

ช่วงนี้ผมเองได้ทำการอับเกรดตัวไซต์ที่สามารถอับเกรดได้ไปใช้งานจูมล่า 3.3.0 ซึ่งมีความต้องการใช้งาน PHP 5.3.10 ขึ้นไปพอดีเห็นว่าทางโฮสติ้งเองก็รองรับทุกอย่าง ด้วยความอยากลองก็เลยอับเกรต โดยภาพรวมผมอยากทำ SEO ครับเห็นมีเรื่องของ Microbread และ MicroData อยู่ แต่หลังจากอับเกรตแล้วก็เจอปัญหาเหมือนกันครับ วันนี้ก็เลยรวบรวมปัญหาและวิธีการแก้ไข ซึ่งเป็นการทำให้สามารถใช้งานได้ตามปกติไปก่อนแหละครับ ตัวที่เป็น Bug Fix ยังไม่ได้ทดลองดูเท่าไหร่ครับ

ปัญหาที่พบบนจูมล่า 3.3.0

สำหรับปัญหาที่ผมพบก็มีดังนี้ครับ

  1. ใน Media Manager ไม่สามารถสร้างไฟล์ใน Subfolder ได้ดูเหมือนมีความผิดพลาดคือตัวโฟลเดอร์ที่เรากำลังใช้งานอยู่มันหายไปในโค้ดครับ พอสร้างทีไรก็ไปอยู่ใน images ทุกที อันนี้ผมแก้ไขโดยการติดตั้งตัวเอดิเตอร์ที่ชื่อ JCE ใช้งานแทน เนื่องจากมันมี File Manager อยู่ในตัวก็ใช้งานได้ดีครับ จริงๆ JCE ก็มี Media Manager แต่รู้สึกว่าต้องจ่ายค่า Subscription นะครับ ในหัวข้อนี้บางคนก็บอกว่าไม่สามารถอับโหลดไฟล์เข้าไปในโฟลเดอร์ย่อยได้ด้วยมันจะไปอยู่ในโฟลเดอร์หลัก แต่ตัวนี้ผมไม่เจอไม่แน่ใจว่าเกิดจากการที่ผมพยายาม Patch ปัญหาแรกตามที่เจอแล้วมันเลยหายไปหรือเปล่านะครับ
  2. ในบางกรณีไม่สามารถกดที่ลิงค์เพื่อแก้ไขบทความได้ มันบอกว่าไม่สามารถใช้ Direct access เพื่อเข้าไปแก้ไขได้ ต้องใช้วิธีคลิกเลือกแล้วจึงค่อยกดปุ่ม Edit แทน อันนี้ก็แก้ปัญหาได้ครับ

สำหรับท่านใดที่เจอปัญหาต่างกันออกไป ก็แจ้งมาได้นะครับ จะได้รวบรวมไว้เผื่อมีใครเจอปัญหาเดียวกันจะได้หาทางแก้ได้ ส่วนปัญหาต่างๆ เหล่านี้ทางทีมงานของจูมล่าก็ได้รับเรื่องและดำเนินการแก้ไขแล้วนะครับ แต่เราต้องรอในเวอร์ชั่นถัดไป หรืออาจจะหา patch จาก Github.com ในส่วนของโครงการจูมล่า CMS มาทดลองดูก็ได้นะครับ

 

ขั้นตอนในการติดตั้ง Joomla! CMS บน server จริง

การติดตั้ง Joomla! บน server จริงๆ (live server) อาจจะนำมาซึ่งปัญหาแปลกๆ ซึ่งการแก้ปัญหาก็แล้วแต่ประสบการณ์ของแต่ละคน รวมทั้ง support จาก hosting provider ด้วย ผมยังจำการติดตั้ง Joomla! ครั้งแรกบน server ได้ดี ซึ่งเกิดปัญหาในหลายๆ จุด จนบริษัทฯ ที่รับทำ web site ในตอนนั้นเอาไม่อยู่นั่นก็เกิดจากการขาดประสบการณ์ (แต่คุยว่าชำนาญ คือเจ้าของบริษัทอาจจะชำนาญแต่ลูกน้องไม่ใช่..) เอาล่ะ เรามาเริ่มกันที่วิธีการในการติดตั้ง หรือที่ถูกต้องน่าจะเรียกว่า แนวทางในการติดตั้งดีกว่า ซึ่งก็น่าจะมีอยู่สามแนวทางนะครับ คือ

อ่านเพิ่มเติม...