×

คำเตือน

JFolder::create: Path not in open_basedir paths.

การเปลี่ยนแปลงใน Joomla 3.0 สำหรับผู้พัฒนา Extensions

หลังจาก Joomla! 3.0 Alpha-1 ออกมาทดลองติดตั้งและใช้งานดู โดยความรู้สึกคิดว่าทำงานได้เร็วกว่า 2.5 นะครับ แต่สิ่งที่เปลี่ยนแปลงหลักๆ คือต้องใช้ PHP 5.3 เท่านั้น และมีกาีรใช้งาน Joomla! Platform รุ่น 12.1 ซึ่งต่างจาก Joomla! 2.5 ที่ใช้ PHP 5.2 และ Platform รุ่น 11.4 ซึ่งทำให้มีผลกระทบต่อการเขียนคอมโำพเนนท์หลายส่วน แต่อย่าเพิ่งตกใจไปสำหรับผู้ใช้เพราะว่านี่คือ Short Term Support ที่มีอายุเพียงสั้นๆ เนื่องจาก Long Term Support รุ่นต่อไปคือ Joomla! 3.5 นะครับ

สำหรับนักพัฒนาคอมโพเนนท์บน Joomla! 2.5 เองก็ยังพอมีข่าวดีครับ แต่ขอแจ้งข่าวร้ายก่อนก็คือว่าคอมโพเนนท์ที่เขียนบน Joomla! 2.5 ไม่สามารถใช้งานได้บน Joomla! 3.0 นะครับ เนื่องจากคลาส MVC ต่างๆ เปลี่ยนไปอย่าง JController และ JView นี่เหลือเพียงแค่เป็น Interface เท่านั้นครับ แต่คลาสเดิมๆ เหล่านี้ยังใช้ได้ครับแต่ต้องเปลี่ยนชื่อเป็น JControllerLegacy JViewLegacy และ JModelLegacy แทน แต่ในส่วนของคลาสที่ไม่ได้สืบทอดโดยตรงจากคลาสเหล่านี้ไม่มีผลกระทบครับเช่น JControllerAdmin JControllerForm เป็นต้น อ้อ JTable ยังอยู่เหมือนเดิมครับ

แต่เราสามารถเขียนคลาสต่างๆ ให้สามารถใช้งานได้ทั้งบน 2.5 และ 3.x นะครับ โดยในกลุ่ม MVC ก็เปลี่ยนคลาสต่างๆ มาเป็น Legacy คลาสแทนครับ 

อ่านเพิ่มเติม...