×

คำเตือน

JFolder::create: Path not in open_basedir paths.

หลังจากที่เปลี่ยนชื่อและเปลี่ยนแนวทางการพัฒนามาหลายครั้ง Joomla Framework ก็ได้ฤกษ์ปล่อยรุ่น 1.0 ออกมา ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงไปมากทีเดียว ผมเองยังรู้สึกตื่นเต้นมากๆกับพัฒนาการของ Joomla Framework โดยตัว Framework มี่ที่มาจาก Joomla! Platform ที่อยู่กับ Joomla CMS มาระยะนึง โดยตัว Joomla Platform ก็คือ framework สำหรับ CMS ในช่วงแรกๆ แล้วตอนหลังมาแยกให้เราสามารถใช้ Joomla Platform สำหรับพัฒนา application ได้หลายๆ รูปแบบ เช่น CLI หรือเป็น Daemon ก็ได้ ซึ่งตัว Joomla CMS รุ่น 2.5 และ 3.2 ในปัจจุบันก็ยังคงใช้งาน Joomla Platform ที่ต่างรุ่นกัน แต่ต่อไปจะพอร์ทมาใช้งาน Joomla Framework ซึ่งน่าจะอยู่ที่รุ่น 4.x ตามความเห็นของผม ซึ่งจะมีหลายๆ สิ่งที่เปลี่ยนไปให้นักพัฒนาอย่างเราๆ ได้มีงานทำกันอีก

มีอะไรใหม่ๆ บ้างใน Joomla Framework

ถ้าจะถามว่ามีอะไรใหม่ๆ บ้างบอกว่ามากมายครับ และถือว่ามี Road Map ที่ดีด้วยครับ ก่อนอื่นก็ดูจากรูปด้านล่างนี่เลยครับ น่าจะพอมองภาพออกสำหรับคนเก๋าๆ หรือว่าคงแก่เรียนด้านพัฒนาส่วนขยายบนจูมล่า สำหรับท่านที่เพิ่งเริ่มต้นก็ไม่ต้องกลัวครับ ทุกอย่างต้องมีจุดเริ่มต้นเสมอครับ

 

ตามรูปนะครับ ความสามารถอันนึงที่เพิ่มขึ้นมาก็คือรองรับการเขียน application สำหรับให้บริการ RESTful service ครับ พวก controller จะถูกออกแบบมาให้รองรับการเขียนแบบ REST ซึ่งจะต่างจากปัจจุบันใน Joomla Platform ที่การเขียน RESTful service จะทำได้ค่อนข้างยาก โดยตัว controller จะเปลี่ยนมาเป็นแบบหนึ่ง controller สำหรับหนึ่ง task ต่างจากปัจจุบันที่หนึ่ง controller ที่มีหลาย task นอกจากนั้นแล้ว Joomla Framework จะรองรับการพัฒนา application แบบ command line หรือเป็นเว็บทำนองเดียวกับ Joomla CMS หรือ application ในรูปแบบอื่นๆ ได้หลากหลายมากขึ้น และที่สำคัญมันสามารถใช้งานร่วมกับ framework อื่นๆ ได้อีกด้วย เนื่องจาก Joomla Framework จะถูกแยกออกมาเป็น package เล็กๆ ที่สามารถติดตั้งผ่าน Composer ได้ อันนี้แหละครับเจ๋งสุดๆ ในความคิดผม ทีนี้เรามาดู Road Map ร่วมกับ Joomla CMS กัน

 

จากรูปบนนะครับ ส่วนแรกจะกล่าวถึง Joomla Framework ที่จะทำให้เห็นภาพว่ามันจะยังไม่ถูกใช้งานร่วมกับ Joomla CMS ในปัจจุบันแต่ในอนาคตมันจะมาทดแทน Joomla Platform และก็ไม่แน่ว่่าใน Joomla CMS อาจจะมีการใช้งาน framework ตัวอื่นๆ ได้ด้วยนะครับ สำหรับท่านที่จะทำความเข้าใจกับ Joomla Framework ก็ต้องทำความเข้าใจกับ PHP Composer ด้วยนะครับ สำหรับใครเคยใช้งาน node.js มันก็คือตัวติดตั้งใน node.js ครับคือ npm นั่นเองครับ

comments